1. Công thức cấu tạo của axit axetic
2. Tính chất vật lý của axit axetic
- Đây là một chất lỏng không màu, có vị chua và tan hoàn toàn trong nước.
- Công thức là: CH3COOH.
- Khối lượng riêng: 1.049 g/cm3(l), 1.266 g/cm3(s).
- Nhiệt độ nóng chảy: 16.5oC.
- Nhiệt độ sôi: 118.2oC.
- Khi đun nóng, nó có thể hòa tan một lượng nhỏ photpho và lưu huỳnh.
- Tan tốt trong xenlulozo và nitroxenlulozo.
3. Tính chất hóa học của axit axetic
- Khiến quỳ tím đổi màu thành đỏ.
- Tác dụng với bazơ tạo thành muối và nước: CH3COOH + NaOH → H2O + CH3COONa
- Tác dụng với oxit bazơ tạo thành muối và nước: CH3COOH +CaO → H2O + (CH3COO)2Ca
- Tác dụng với kim loại đứng trước H trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học để giải phóng H2: 2CH3COOH + Na→ H2 + 2CH3COONa
- Tác dụng với muối của Axit yếu hơn: CH3COOH +CaCO3 → H2O + (CH3COO)2Ca + CO2
- Tác dụng với rượu tạo ra este và nước với chất xúc tác là h2so4 và nhiệt độ: CH3COOH + HO – C2H5 → H2O + CH3COOC2H5 + H2O
- Tác dụng với Cu(OH)2ra dung dịch màu xanh: Cu(OH)2+ 2CH3COOH → (CH3COO)2Cu + 2H2O
- Phản ứng của axit axetic ra etyl axetat : CH3COOH + C2H5OHCH3COOC2H5+ H2O
- Phản ứng axit axetic NaHCO3 : CH3COOH + NaHCO3→ CH3COONa + H2O + CO2
4. Điều chế Axit Acetic
CH3COOH thường được điều chế bằng những phương pháp sau:
– Cacbonyl hóa metanol: Người ta tiến hành cho metanol phản ứng với cacbon monoxit, theo phương trình:
CH3OH + CO → CH3COOH
– Oxy hóa axetaldehyt: Đây là phương pháp điều chế CH3COOH phổ biến sau phương pháp cacbonyl hóa metanol. Axetaldehyt có thể bị oxy hóa bởi O2 trong không khí để tạo CH3COOH có xúc tác bởi các ion kim loại như coban, mangan, crom peroxit.
2 CH3CHO + O2 → 2 CH3COOH
– Oxy hóa etylen: Đây là phương pháp thường được sử dụng cho các nhà máy có sản lượng nhỏ hơn (quy mô từ 100 – 250 ngàn tấn/ năm). Axetaldehyt có thể được điều chế từ etylen, quá trình này cần có chất xúc tác là kim loại palladi và sự hộ trợ của axit heteropoly.
– Lên men oxy hóa: Ancol etylic ra axit axetic, phương pháp này được thực hiện khá đơn giản. Khi cung cấp đủ oxy, các vi khuẩn có thể tạo ra giấm từ các thực phẩm sinh cồn như rượu vang, rượu táo, khoai tây, mạch nha, các loại ngũ cốc lên men. Phương trình phản ứng:
C2H5OH + O2 → CH3COOH + H2O
– Lên men kị khí: Các loại vi khuẩn kị khí có thể chuyển hóa thành CH3COOH một cách trực tiếp mà không quần qua bước trung gian là tạo thành etanol.
C6H12O6 → 3CH3COOH
5. Ứng dụng của axit axetic
5.1 Ứng dụng trong công nghiệp
- Giúp sản xuất monome vinyl axetate – đây là chất kết dính và sơn (Khoảng 40% – 45% sản lượng CH3COOH trên thế giới).
- Được dùng làm dung môi hoặc dùng để tạo độ chua nhẹ.
- CH3COOH 5-7% là dấm ăn, không chỉ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà nó còn được dùng trong ngành công nghệ thực phẩm để chế biến đồ hộp, rau, quả, gia vị…
- Có vai trò quan trọng khi được dùng làm chất tẩy cặn vôi từ vòi nước và ấm đun nước.
- Sử dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm, cao su và hóa chất xi mạ.
- Là sản phẩm quan trọng trong sản xuất cellulose acetate của lĩnh vực phim ảnh và polyvinyl acetate gỗ keo.
Vai trò của CH3COOH trong ngành công nghiệp
5.2 Lĩnh vực y học hiện đại
- Nhờ đặc tính kháng khuẩn nên nó được sử dụng như một chất khử trùng (với nồng độ 1% pha loãng), giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn.
- Được chế phẩm thành thuốc để chống bệnh tiểu đường.
5.3 Axit axetic quan trọng với sức khỏe con người ra sao?
- Giúp ức chế hoạt động thủy phân đường đôi thành đường đơn, để giảm chứng tăng đường huyết sau khi ăn.
- Ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể và gan, giảm lượng calo đưa vào cơ thể để giảm mỡ cũng như giảm cân nặng cơ thể khá tốt (Giấm ăn).
- Giấm táo cũng có tác dụng chống lão hóa hiệu quả.
- CH3COOH còn giúp làm tan sỏi trong thận.
Giấm táo có tác dụng chống lão hóa
6. Axit axetic có nguy hiểm không? Lưu ý khi sử dụng, bảo quản
6.1 Axit axetic có nguy hiểm không?
- Nếu ta hít phải một lượng lớn CH3COOH sẽ gây kích ứng mũi, cổ họng và phổi, gây tổn hại nghiêm trọng tới các lớp lót của cơ quan mũi, gây khó thở.
- Còn trong trường hợp nuốt phải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến miệng và đường tiêu hóa, dẫn đến bị nôn mửa, tiêu chảy, trụy tuần hoàn, suy thận, thậm chí bị tử vong.
- Nếu CH3COOH tiếp xúc vào da sẽ gây ra kích ứng như đau, tấy đỏ và mụn nước, thậm chí bị bỏng sau một vài phút tiếp xúc.
6.2 Những lưu ý khi sử dụng, bảo quản
Khi sử dụng:
Nên đeo dụng cụ bảo vệ như găng tay, mũ, quần áo dài tay…
Mang thiết bị hô hấp thích hợp nếu xử lý chúng ở trong một khu vực không được thông khí tốt.
Cần rửa ngay nếu như bị dây vào da hoặc mắt.
Bảo quản axit axetic:
Cần để chúng trong kho có mái che, nhiệt độ thích hợp và thông thoáng.
Tránh để những nơi có nhiệt độ quá cao, nơi dễ gây ra hỏa hoạn, cháy nổ, tránh xa nguồn nhiệt, tia lửa hoặc ngọn lửa.
7. Gợi ý địa chỉ tin cậy mua Axit axetic tại Hà Nội, HCM
Nếu bạn đang thắc mắc nên mua CH3COOH tại Hà Nội, HCM đảm bảo uy tín, chất lượng, hãy tham khảo và liên hệ ngay Công ty CP XNK Hóa chất và Thiêt bị Kim Ngưu – Acuonggroup. Đây là công ty hàng đầu chuyên cung cấp các loại hóa chất, thiết bị và được đánh giá cao từ hệ thống khách hàng trong suốt 20 năm qua.
Bạn đặt mua qua những cách sau để được các chuyên viên hướng dẫn mua hàng nhanh nhất:
- VPGD chính tại Hà Nội: Số 41 phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Tp. Hà Nội.
- Hotline: 0826 010 010.
- Website: vietchem.com.vn
Gợi ý địa chỉ tin cậy mua CH3COOH tại Hà Nội, HCM
8. Một số câu hỏi thường gặp
Giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ
Giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ 2-5%. Để sản xuất giấm ăn người ta dùng phương pháp lên men dung dịch rượu etylic loãng
C2H5OH”>C2H5OH+O2″>O2→CH3″>CH3COOH +H2O”>
Axit axetic không phản ứng với chất nào sau đây
A. CaCO₃
B. Zn.
C. Cu.
D. KOH.
Đáp án:C. Cu.
CH3COOH không phản ứng với kim loại đồng (Cu).
Axit axetic làm quỳ tím chuyển màu gì
Axit axetic làm quỳ tím chuyển màu đỏ. Khi quỳ tím (dải quỳ) tiếp xúc với CH3COOH, nó sẽ chuyển từ màu xanh tím sang màu đỏ hoặc hồng.