1. Rượu là gì? Thành phần hóa học của rượu
2. Những đặc điểm tính chất của rượu
2.1 Tính chất vật lý của rượu
- Là một chất lỏng không màu, trong suốt, mùi thơm dễ chịu và đặc trưng, vị cay, nhẹ hơn nước.
- Khối lượng riêng 0,7936 g/ml ở 15 độ C.
- Chất dễ bay hơi, sôi ở nhiệt độ 78,39 độ C.
- Hóa rắn ở -114,15 độ C.
- Tan trong nước vô hạn, tan trong ete và clorofom, hút ẩm, dễ cháy, khi cháy không có khói và ngọn lửa có màu xanh da trời.
Tính chất vật lý của rượu
2.2 Những tính chất hóa học của rượu
Rượu etylic dễ cháy, khi cháy không có khói và ngọn lửa có màu xanh da trời, toả khá nhiều nhiệt. Có phương trình phản ứng như sau:
C2H5OH + 3O2 →to 2CO2 + 3H2O
2.2.2 Rượu Etanol C2H5OH tác dụng với Na, NaNH3
Etanol chỉ tác dụng với Na hay NaNH2. Phương trình phản ứng:
2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa + H2↑
C2H5-OH + NaNH2 → C2H5-ONa + NH3
2.2.3 Rượu Etanol C2H5OH phản ứng với axit axetic
Tổng quát phản ứng este hóa:
ROH + R’COOH ↔ R’COOR + H2O
Phản ứng được thực hiện trong môi trường axit và đun nóng. Phản ứng có tính thuận nghịch nên chú ý đến chuyển dịch cân bằng.
C2H5OH + CH3COOH ↔ CH3COOC2H5+ H2O
3. Rượu có tác dụng gì?
3.1 Làm dịu căng thẳng
Rượu giúp chống căng thẳng, ức chế ảnh hưởng của những lo lắng.
3.2 Tốt cho hệ tim mạch
3.3 Giúp ngăn ngừa sỏi thận
Với những người có thói quen uống rượu điều độ sẽ giảm 33% nguy cơ mắc phải bệnh sỏi thận. Bởi trong rượu có chứ caffeine tương tự như trà hay cà phê, làm cho cơ thể đi tiểu nhiều hơn, giúp loại sạch những tinh thể nhỏ tích tụ thành sỏi thận.
3.4 Giúp cải thiện đời sống tình dục
Trong một kết quả nghiên cứu đã được công bố rằng phụ nữ uống từ một đến 2 ly rượu vang đỏi mỗi ngày sẽ có nhiều ham muốn và hài lòng với đời sống tình dục hơn. Bởi uống rượu sẽ làm tăng nồng độ testosteron và giúp cho cả nam và nữ sẽ có nhiều hưng phấn khi quan hệ.
Tuy nhiên, nếu phụ nữ uống quá nhiều sẽ không hề tốt, không nhận được điều gì khác biệt trong đời sống tình dục và đàn ông cũng có thể bị giảm ham muốn.
3.5 Tốt cho trí não
Rượu tốt cho trí não
3.6 Giúp cân bằng đường huyết
Đồ uống có cồn có thể cải thiện việc dung nạp đường, nếu như uống rượu ở mức độ hợp lý sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với người không uống rượu và người uống rượu quá nhiều.
4. Cách tính nồng độ rượu
Công thức độ rượu được tính như sau:
Trong đó:
– V(ruou) là thể tích rượu nguyên chất
– V(ruou+nuoc) là thể ích dung dịch rượu
- Ví dụ 1: Trong 100 ml rượu 40 độ cồn thì sẽ chứa 40ml rượu nguyên chất và 60ml nước.
- Ví dụ 2: Trong 100 ml rượu 45 độ thì chứa 45 ml rượu nguyên chất còn lại là 55 ml nước.
Những nhân viên pha chế cần nắm rõ công thức tính nồng độ rượu là bao nhiêu để từ đó chọn loại rượu phù hợp pha chế ra các loại nước uống an toàn với sức khỏe của con người.
5. Uống rượu đúng cách như thế nào?
- Khi uống rượu nên uống từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa, có thể dùng trà đặc để giải rượu.
- Khi đang uống rượu, không nên dùng chung với các loại bánh kẹo ngọt và thức ăn cay nóng, kể cả việc hút thuốc khi uống rượu cũng cần hạn chế bởi sẽ rất dễ bị mệt và tinh thần không được tỉnh táo.
- Tuyệt đối không pha rượu: Không nên pha rượu với bia hoặc các chất kích thích khác vì rất dễ gây ngộ độc như buồn nôn, chóng mặt,…thậm chí có nguy cơ bị tử vong do nồng độ cồn trong máu tăng quá cao.
- Thời lượng uống rượu: Mỗi ngày, người dùng chỉ nên uống một lon bia 330ml (tức khoảng 5% alcohol) hoặc 100ml rượu vang (tức khoảng 12%), 30ml whisky (tức khoảng 40% alcohol). Đối với nam giới chỉ nên uống ít hơn 2 đơn vị cồn/ngày, còn với nữ giới dưới 1 đơn vị cồn/ngày.
- Những đối tượng đang dùng aspirin, không nên uống rượu bởi có thể gây chảy máu dạ dày khi đói, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng nhanh. Trường hợp nếu phải điều trị bằng thuốc aspirin thì không được uống rượu.
- Không sử dụng đồng thời cả rượu và cafein: Rượu làm giảm hoạt động của não, giảm huyết áp, giảm khả năng phán đoán. Còn cafein gây kích thích tăng huyết áp, nhịp tim. Khi kết hợp cả hai không có sự trung hòa giữa chất gây ức chế và chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bị ngộ độc.
- Khi uống rượu nên ăn rau xanh để làm loãng nồng độ cồn trong rượu. Nên uống nước lọc trước khi uống rượu. Đồ ăn có nhiều protein sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu.