Brix là thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, giúp chúng ta đánh giá chất lượng hoa quả, bánh kẹo một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Vậy độ brix là gì? Máy đo độ brix nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Xem câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Độ Brix là gì?
Độ Brix kí hiệu (°Bx) – Đây là thước đo phổ biến được sử dụng để thể hiện nồng độ % trọng lượng chất rắn hòa tan hoặc mật độ đường trong dung dịch. Một độ Brix (°1) sẽ tương đương với nồng độ chất rắn hòa tan 1% khi đo được ở 20 độ C. Như vậy, một dung dịch mà có độ Brix = 10% thì có nghĩa trong 100g dung dịch sẽ có chứa 10g chất rắn hòa tan và 90 g nước.
Độ Brix bao gồm đường, acid và một số loại chất khác. Có vài loại trái cây hay dung dịch có vị ngọt như mật ong, nhãn, nho, vải,… thì độ Brix lúc này sẽ bằng tổng chất rắn hòa tan. Để có thể đánh giá loại hoa quản chua hay ngọt thì ta sẽ dùng độ Brix để đánh giá.
Độ Brix là độ ngọt chỉ lượng đường trong hoa quả, đồ uống và các loại thực phẩm
2. Bx nghĩa là gì? Có phải độ đường brix không?
Bx là viết tắt của Brix, thuật ngữ này là tên gọi của nhà pháp minh Adolf Ferdinand Wenceѕlauѕ Briх – Nhà toán học người Đức thế kỷ 19. Như vậy Bx chính là độ đường Brix nhưng được viết ngắn gọn hơn.
Brix là độ ngọt trong trái cây, rau quả, cử,.. đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong ngành thực phẩm như: Rượu vang, sản xuất bía, sản xuất đường tinh luyện, chế biến sữa, chế biến mật ong, nước trái cây,…
Độ bx là gì – độ đường brix trong trái cây
3. Vai trò của độ Brix là gì?
- Thông qua độ Brix ta có thể đánh giá được độ ngọt của các loại thực phẩm để điều chỉnh sao cho về đúng mức tiêu chuẩn cho phép.
- Dựa vào nó ta có thể tính được chỉ số đường (tỷ lệ% Brix/axit).
- Trong chế biến hoa quả, giá trị Brix càng cao thì càng có nhiều trái cây nguyên chất.
- Đánh giá được năng suất lên men của thực phẩm. Đặc biệt trong sản xuất rượu vang, nồng độ cồn của rượu vang cuối cùng sẽ được ước tính bằng khoảng 0,55 lần giá trị Brix của nước ép ban đầu.
- Trong sản xuất bia, Brix được sử dụng như một thông số chất lượng và là công thức để lên men và sản xuất thành bia. Khi quá trình lên men sẽ tiến triển, men sẽ tiêu thụ đường và giá trị Brix giảm.
- Mỗi loại sản phẩm sẽ có một độ Brix quy định sẵn, vì thế trong quá trình sản xuất cần kiểm tra chính xác độ ngọt và điều chỉnh sao cho hợp lý.
Vai trò quan trọng của độ Brix đối với thực phẩm đồ uống, hoa quả
TRÁI CÂY | THẤP | TRUNG BÌNH | CAO | TUYỆT VỜI |
Táo | 6 | 10 | 14 | 18 |
Bơ | 4 | 6 | 8 | 10 |
Chuối | 8 | 10 | 12 | 14 |
Việt Quất | 10 | 14 | 16 | 20 |
Dưa hồng | 8 | 12 | 14 | 16 |
Thanh long ruột trắng | 8 | 13 | 15 | 17 |
Thanh long ruột đỏ | 8 | 14 | 16 | 18 |
Dừa | 8 | 10 | 12 | 14 |
Nho | 8 | 12 | 16 | 20 |
Bưởi | 6 | 10 | 14 | 18 |
Dưa lưới | 8 | 10 | 12 | 14 |
Quất | 4 | 6 | 8 | 10 |
Chanh vàng | 4 | 6 | 8 | 12 |
Chanh xanh | 4 | 6 | 10 | 12 |
Xoài | 4 | 6 | 10 | 14 |
Cam | 6 | 10 | 16 | 20 |
Đu Đủ | 6 | 10 | 18 | 22 |
Đào | 6 | 10 | 14 | 18 |
Lê | 6 | 10 | 12 | 14 |
Dứa | 12 | 14 | 20 | 22 |
Nho khô | 60 | 70 | 75 | 80 |
Mâm xôi | 6 | 8 | 12 | 14 |
Dâu tây | 6 | 10 | 14 | 16 |
Cà chua | 4 | 6 | 8 | 12 |
4. Máy đo độ brix được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Hiểu được độ Brix là gì chắc hẳn bạn đang muốn biết để đo được Brix thì cần có thiết bị gì đúng không? Hiện nay có rất nhiều máy đo độ Brix, mỗi máy sẽ phù hợp cho một loại dung dịch.
Khúc xạ kế đo đồ ngọt là thiết bị đo độ Brix được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Độ Brix sẽ được phân tích tia sáng khúc xạ sau khi đi qua dung dịch để xác định chỉ số khúc xạ.
4.1. Máy đo độ Brix – Khúc xạ kế quang học
Cách sử dụng khúc xạ kế quang học trong đo độ Brix khá đơn giản theo các bước sau đây:
- Bước 1: Mở tấm chắn sáng và lau lăng kính để đảm bảo vị trí nhận mẫu cần được sạch sẽ, không bám bụi bản. Sau đó, sử dụng thiết bị thổi bụi để đảm bảo chất lượng sử dụng.
- Bước 2: Kiểm tra vạch 0 ở trên thị bị bằng nước cất, nếu kết quả hiện thị mức 0 thì duyệt, nếu chỉ số này khác 0 bạn cần dùng vít điều chỉnh để đưa về mức 0.
- Bước 3: Nhỏ mẫu dung dịch lên phần lăng kính của khúc xạ kế, theo dõi kết quả qua thị kính rồi ghi lại độ Brix.
=>Lưu ý: Mẫu cần phải được phân bố đều trên mặt kính, đảm bảo khối lượng mẫu phù hợp để việc đọc và theo dõi độ ngọt được chủ động và thuận lợi nhất.
Khúc xạ kế quang học đo độ ngọt cho kết quả chính xác
4.2. Máy đo độ Brix – Khúc xạ kế điện tử
Khúc xạ kế điện tử được thiết kế nhỏ gọn, cho kết quả nhanh chóng với màn hình kỹ thuật số đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Cách đo được thực hiện theo 3 bước:
- Bước 1: Khởi động nguồn thiết bị, cho màn hình hiển thị độ Brix = 0.
- Bước 2: Vệ sinh chỗ lấy mẫu rồi nhỏ mẫu vào đảm bảo dung dịch sạch, không nhiễm tạp chất.
- Bước 3: Nhất nút và đợi kết quả thống báo trên màn hình.
Khúc xạ kế điện tử đo độ ngọt
Phương pháp này tiện lợi và nhanh chóng hơn so với khúc xạ kế quang học. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về một thiết bị đo độ Brix hãy truy cập ngay website acuonggroup.vn
Với những thông tin về độ Brix là gìtrên đây sẽ giúp bạn ứng dụng kết quả này vào thực tiễn một cách tốt nhất. Mỗi một sản phẩm, loại đồ uống đều được quy định bởi một hàm lượng độ ngọt nhất định, do đó đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của sản phẩm.