So sánh sản phẩm

Thư Ngỏ

THƯ NGỎ
 
Kính gửi:   Quý Đài, Báo
                 Quý cổ đông và nhà đầu tư.
 
Căn cứ vào các số báo đã đăng tải tại dantri.vn Công ty Chúng tôi xin trình bày với Quý Đài, Báo, Cổ đông và nhà đầu tư cụ thể quá trình hoạt động cũng như quy trình xử lý nước thải của Nhà máy như sau:
Công ty cổ phần tập đoàn khoáng sản Á Cường được thành lập từ năm 1996 theo giấy phép đăng ký kinh doanh số 0100511368 và Giấy chứng nhận đầu tư số 20121000046 lần đầu ngày 06 tháng 11 năm 2007. Hiện nay, Công ty cổ phần tập đoàn khoáng sản Á Cường đang hoạt động chế biến khoáng sản tại 2 địa điểm:
1. Năm 2007 bắt tay vào xây dựng Nhà máy chế biến và tuyển luyện đồng công suất 1.000 tấn/ năm tại Thôn Gốc Gạo, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
2.Xưởng tuyển Á Cường tại Thôn Đồng Bưa, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
Trong suốt thời gian từ ngày bắt tay vào xây dựng và sản xuất tại Nhà máy, Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Sơn Động và các cơ quan liên quan đã luôn đôn đốc, hướng dẫn và kiểm tra việc chấp chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất, nhắc nhở và giám sát các hoạt động thực hiện theo quyết định đánh giá tác động môi trường và Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt.
Thực hiện theo Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt, Công ty xây dựng hai đập tràn kiên cố bằng bê tông cốt thép và 1 đập chắn bằng đất tạo thành 3 bể lắng nước  thải có tổng dung tích 55.000m3. Nước thải sản xuất được xử lý theo hệ thống bể lắng 3 ngăn xây dựng giật cấp, nước qua xử lý từ bể lắng 1 xuống bể lắng 2 và bể lắng 3, sau khi nước qua xử lý được bơm ngược trở lại xưởng sản xuất, sử dụng tuần hoàn. Theo quy trình này xử lý này, lưu lượng nước thải ra ngoài môi trường là không có và đảm bảo các thông số chỉ tiêu cho phép theo tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, xảy ra  sự cố rò rỉ tại thân đập bể lắng 3 nên nước thải  tại bể lắng theo mạch nứt ra  ngoài môi trường. Cuối tháng 3/2016 Công ty tạm dừng hoạt động sản xuất tuyển nổi để  tập trung khắc phục sự cố. Công ty đã khắc phục gia cố lại bằng bê  tông, chèn bít mạch hở  bằng các  rọ đá và bao cát, giai đoạn tạm ngừng hoạt động không xảy ra hiện tượng rò rỉ nước thải theo thân đập ra ngoài môi trường. Trám bít mạch rò rỉ bằng bê tông, tăng tiết  diện bề mặt đập.
Ngày 24/6/2016 Công ty cho vận hành thử nghiệm hoạt động sản xuất để kiểm tra việc khắc phục sự cố rò rỉ kết quả thế nào, tuy nhiên sau 3 ngày vận hành thử nghiệm thấy sự cố rò rỉ chưa được khắc phục hoàn toàn, vẫn còn hiện tượng nước thải tại bể lắng 2 theo mạch nứt ra ngoài môi trường. Ngày 27/6/2016 Công ty tiếp tục tạm dừng hoạt động sản xuất để tu bổ khắc phục tiếp tục sự cố này. Vì vết nứt rò rỉ là sự cố Công ty vẫn chưa khắc phục được triệt để được theo đúng tiêu chuẩn đã đề ra và thực hiện khi xây dựng hệ thống 3 bể lắng, không phải là không chấp hành việc xử lý nước thải theo quy trình.
Hiện tại, Công ty đang tạm ngừng hoạt động sản xuất để tiếp tục khắc phục sự cố rò rỉ thân đập, đảm bảo không còn hiện tượng nước ra ngoài môi trường. Thực hiện  hút lượng nước  chứa trong bể lắng  2 lên bể lắng 1 nhằm giảm áp lực của khối nước chứa trong bể lên thân đập, giảm lượng nước lưu chứa trong bể lắng 2, giữa thân đập chắn giữa bể lắng 2 và bể lắng 3 được gia cố thêm bằng các rọ đá và bao cát; Trải lót chống  thấm  bằng loại bạt nhựa công trình tại bể lắng 3 để lưu trữ nước trong, qua hệ thống trạm bơm nước trong bể lắng 3 được đưa vào sử dụng nước tuần hoàn trong sản xuất; bùn thải lắng đọng tại bể lắng được nạo vét, vận chuyển lên bãi chứa chất thải rắn của Nhà máy.
Kế hoạch trong tuần Công ty sẽ báo cáo với đoàn thanh kiểm tra về các vấn đề tồn tại trong việc vi phạm về xử lý nước thải từ hoạt động sản xuất.
Công ty đã nhận thức một cách rõ ràng về vấn đề trên và cam kết khắc phục xong các vấn đề vi phạm về quy trình xử lý nước thải cũng như hồ sơ giấy tờ liên quan còn tồn tại để tiếp tục sản xuất trở lại theo đúng thời hạn của Bộ Trưởng bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chỉ đạo trước ngày 20/07/2016.
Trong thời gian vừa qua, nhiều cơ quan thông tấn báo chí đã đưa tin về hoạt động của Công ty, trước hết chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự góp ý xây dựng của các Quý Đài, Báo. Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp đó.
Bằng công văn này, Công ty xin trình bày với các Quý Đài, Báo và mong nhận được sự chia sẻ thông tin hai chiều của doanh nghiệp và các cơ quan báo chí.
Rất mong nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các Quý Đài, Báo, Quý cổ đông và nhà đầu tư  để Tập thể Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty sẽ cố gắng khắc phục những thiết sót.  Chúng tôi hy vọng sự giúp đỡ khách quan của các cơ quan báo chí sẽ  tạo điều kiện cho công ty ổn định sản xuất, giúp người lao động tại công ty có công ăn việc làm.

Trân trọng cảm ơn.
Tải về: http://acuonggroup.vn/data/files/Th%C6%B0%20Ng%E1%BB%8F(1).pdf                                                                                             
 TM. CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN KHOÁNG SẢN Á CƯỜNG
Tags:,